Ngày nay, công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) đang làm biến đổi sâu sắc đời sống, kinh tế, văn hoá xã hội của mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Cùng  điểm lại những dịch vụ tiện ích dành cho doanh nghiệp, người dân trong thời gian qua.
Dịch vụ công qua Internet: Người dân có hưởng lợi?


Tra cứu đóng bảo hiểm xã hội qua mạng

Giải pháp này giúp mọi người có thể tra cứu thông tin cá nhân về quá trình đóng BHXH một cách nhanh chóng, chính xác và mang tính bảo mật cao.

Người lao động không phải mất thời gian, công sức vì chỉ cần lên mạng là biết được thông tin đầy đủ, chính xác.

Việc tra cứu thông báo kết quả đóng trên trang web hoàn toàn được bảo mật bởi phải có đủ thông tin về số sổ BHXH hoặc số thẻ BHYT, số CMND, năm sinh và mã xác nhận.
 Người lao động có thể tra cứu BHXH qua mạng.

Số doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm cho người lao động đang ngày càng tăng do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tổng số tiền nợ đóng bảo hiểm năm 2014 lên tới 7.279 tỷ đồng, tương đương hơn 4% kế hoạch phải thu trong năm.

Trong số đó, nhiều nhất là nợ bảo hiểm xã hội với 5.578 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là 336 tỷ đồng, nợ chậm đóng bảo hiểm y tế là 1.365 tỷ đồng.

Trong quan hệ lao động, người lao động luôn ở thế yếu hơn so với người sử dụng lao động. Nên muốn tự bảo vệ quyền lợi của mình thì người lao động cần nắm rõ những quy định pháp luật, nắm rõ việc doanh nghiệp có thực hiện đúng quy định với người lao động.

Hóa đơn tiền điện, tiền nước "online"

Sự thay đổi trong cách thu tiền điện: từ "hóa đơn GTGT tiền điện" được thay thế bằng "biên nhận thanh toán tiền điện" khiến nhiều người dân ủng hộ, hài lòng vì "tiện hơn".
Trước đây, người dân thường phải lưu trữ những hóa đơn tiền điện, tiền nước bằng giấy để tra cứu so sánh tháng này sang tháng khác.

Trước đây, người dân khá đau đầu trong việc bảo quản những hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh.

Người dân thường phải lưu trữ những hóa đơn tiền điện, tiền nước bằng giấy để tra cứu so sánh tháng này sang tháng khác. Vì thế,  khi áp dụng rộng rãi hóa đơn điện tử, hình thức này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, giúp cho quá trình thanh toán tiền điện tiền nước diễn ra rất nhanh chóng, thuận tiện.

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Để đăng ký doanh nghiệp trực tuyến (gồm đăng ký thành lập mới doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh; đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc), doanh nghiệp chỉ cần thao tác tại trang web http://www.congthongtin.dkkd.gov.vn  bằng hai cách: nộp hồ sơ sử dụng chữ ký số công cộng (chữ ký CA) hoặc nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.
Trang web đăng ký doanh nghiệp mới. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phần mềm này giúp giảm thiểu tác động chủ quan nhờ hạn chế tối đa tác động của con người vào quy trình xử lý nghiệp vụ, tránh những tiêu cực có thể phát sinh trong quá trình xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Về phía cơ quan đăng ký kinh doanh cũng giảm được áp lực công việc và  tinh gọn bộ máy hành chính.

Người thành lập doanh nghiệp có thể chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Đồng thời, thông qua mạng điện tử, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận, xem xét xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Kê khai thuế qua mạng

Kê khai thuế qua mạng Internet, doanh nghiệp không phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế văn minh, hiện đại, được pháp luật về thuế quy định.

Trong đó, chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Ngoài việc sử dụng cho kê khai thuế qua mạng  , chữ ký số có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác như hải quan điện tử, giao dịch với ngân hàng, chứng khoán…, đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký doanh nghiệp.
So sánh mô hình kê khai thuế cũ và mới.

Những lợi ích của doanh nghiệp khi thực hiện khai thuế qua mạng Internet là: Không giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm.

Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, doanh nghiệp có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất…; hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

Không chỉ có vậy, dịch vụ này còn tiết kiệm chi phí về thời gian, in tờ khai hay chi phí đi lại cho doanh nghệp. Trường hợp không có mặt ở trụ sở, người đại diện doanh nghiệp vẫn có thể tự ký chữ ký số và khai thuế thông qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai.

Những thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo, không sai sót, nhầm lẫn do phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đã hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi không cố ý khi khai thuế.
 Theo Bizlive

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đại Lý Chữ Ký Số

http://www.tongdaichukyso.net/search/label/chu-ky-so-bkav
Được tạo bởi Blogger.

chữ ký số

Chữ ký số

Send Quick Massage

Tên

Email *

Thông báo *

Blogroll